โหวตไทยจัดวันนักแปลโลกดีที่สุด

วันที่ ๑๑ ตุลาคม ๒๕๕๔

…Studio News…

ราชบัณฑิตเทิดพระเกียรติ 84 พรรษา นำเสนอพรอัจฉริยภาพด้านการแปล ในงานวันนักแปลโลก เผยถูกโหวตไทยจัดงานวันนักแปลดีที่สุดปีนี้

รศ.ดร.มณีรัตน์  สวัสดิวัฒน์ ณ อยุธยา หัวหน้ากลุ่มการแปลและล่ามโครงการนโยบายภาษาแห่งชาติราชบัณฑิตยสถาน เปิดเผยว่า ราชบัณฑิต ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชมงคลพระนคร ProZ.com องค์กรออนไลน์นักแปลและล่ามที่มีสมาชิกมากที่สุดในโลก สถานทูตสหรัฐอเมริกา และ Sll International ได้จัดการประชุมนานชาติในวันนักแปลโลกครั้งที่ 5 ในหัวข้อ “การแปล การแปลเพื่อปลายทาง ล่ามและล่ามภาษามือ ของประเทศไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน : วิสัยทัศน์ พันธกิจและศักยภาพ” โดยมี พล.ต.อ.โกวิท  วัฒนะ รองนายกรัฐมลตรี มาเป็นประธานในพิธีเปิด เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2554 ที่สตูดิโอ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ในงานมีการถ่ายทอดสดผ่านอินเทอร์เน็ต สถานีวิทยุเอฟเอ็ม 90.75 และเคเบิลทีวีพีเอสไอ และร่วมแสดงความคิดเห็นทางอินเทอรืเน็ตที่ http://royin.rmutp.ac.th/translator2011

“งานนี้มีวิทยาการมีชื่อทั้งต่างประเทศและในประเทศ เช่น นายไบรอัน ฟอกซ์ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายล่าม สหภาพยุโรป อภิปรายในเวทีนี้เป็นครั้งแรกถึงวิสัยทัศน์ของการแปลและล่าม และทิศทางของการเข้าสู่สังคมเศรษฐกิจอาเซียน นายหวง ยูยี รองประธานสมาคมนักแปลนานาชาติ น.ส.โรมินา โบนา จาก ProZ.com ราชบัณฑิตยสถาน มหาวิทยาลัยและภาคเอกชน ฯลฯ” รศ.ดร.มณีรัตน์  กล่าว

รศ.ดร.มณีรัตน์  กล่าวต่อว่า ไฮไลท์ของงานปีนี้ ในโอกาสมหามิ่งมงคลเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา มีการนำเสนอพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในด้านการแปลที่เป็นความภาคภูมิใจของเหล่านักแปลคนไทยในวันนักแปลนานาชาติให้แพร่หลายมากที่สุดไปทั่วโลก บรรดาวิทยากรจากต่างประเทศและในประเทศต่างพร้อมใจกันถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมทั้งผู้ร่วมประชุมทางอินเทอร์เน็ตด้วย มีผู้เข้าร่วมชมผ่านทางสมาชิกของ ProZ.com ละสหพันธ์การแปลนานาชาติ จาก 196 ประเทศ และสมาชิกของพีเอสไอ หลายล้านคนทั่วโลก และได้รับการโหวตว่าเป้นงานวันนักแปลดีที่สุดในโลกของปีนี้

ที่มา : คมชัดลึก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *