Weblog ไม่ได้เป็นแค่เพียงไดอารี่ออนไลน์

วันที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๕๔

…บทความทางวิชาการ…

สุพจน์ ศรีนุตพงษ์

ผู้จัดการฝ่ายการศึกษา บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด

ถ้าย้อนกลับไปยุคทองของวิทยุที่เกิดขึ้นเมื่อกว่า 70 ปีที่แล้วและต่อเนื่องมาในยุคของโทรทัศน์เมื่อกว่า 50 ปีที่ผ่านมา สำหรับการบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ก็นับได้ว่าในปี 2547 เป็นปีทองของ Blog ที่มีผู้ใช้เพิ่มสูงขึ้นถึง 58 เปอร์เซ็นต์ภายในเวลาเพียงเก้าเดือน

เมื่อกล่าวถึง Weblog แล้วคำถามแรกที่ผุดขึ้นมาก็คือ Weblog หรือ blog นี้แท้จริงแล้วคืออะไรหลายท่านอาจจะเคยได้ยินหรือได้ทดลองสร้าง blog ของตัวเองมาแล้วแต่จากการสำรวจครั้งล่าสุดเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2547 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาที่ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของ Weblog เองกลับพบว่า 62 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตนั้นยังไม่รู้เลยว่า blog คืออะไรและด้วยความนิยมในการใช้ blog ได้เพิ่มมากขึ้นจึงอยากนำเอาเรื่องราวของ blog นี้มาทำความรู้จักกัน

Blog คืออะไร : Blog เป็นเว็บไซต์ที่สามารถเป็นได้หลากหลายอย่างแล้วแต่เจ้าของอยากให้เป็นตั้งแต่ไดอารี่ส่วนตัว, แหล่งที่ซึ่งใช้ในการทำงานร่วมกัน (collaborative work space), สภากาแฟสำหรับคุยเรื่องการเมือง, แหล่งรวมข่าวสารความเป็นไป, แหล่งรวมลิงค์ ไปจนถึงสมุดบันทึกความเป็นไปของโลกใบนี้ สรุปก็คือ blog เป็นที่ซึ่งเราเอาไว้เขียนเรื่องราวที่ต่อเนื่องไปเรื่อยๆโดยที่เรื่องที่เขียนเข้าไปใหม่จะอยู่ที่ส่วนบนสุดซึ่งทำให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมสามารถมาอ่านเรื่องราวใหม่ๆได้และยังสามารถที่จะเสนอแนะหรือติชมได้ (ในกรณีที่เจ้าของ blog นั้นๆอนุญาต)

ที่จริงแล้ว blog ได้ถือกำเนิดขึ้นมากว่า 5 ปีมาแล้วแต่เพิ่งจะมีการใช้อย่างแพร่หลายในช่วงปีที่ผ่านมานี้เองและได้เปิดหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับการใช้เว็บ ตลอดจนมีการนำไปประยุกต์ใช้ในหลากหลายรูปแบบอีกทั้งเป็นการเปิดโอกาสให้กับผู้คนนับล้านๆคนทั่วโลกได้มีโอกาสสื่อสารติดต่อและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้ที่ชื่นชอบในสิ่งเดียวกันทั่วโลก นอกจากนี้ยังมี Group blogs ที่เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของ blog ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นเครื่องมือในการติดต่อสื่อสารกันสำหรับกลุ่มคนอย่างเช่น ทีมงาน, สมาชิกครอบครัว, หรือกลุ่มเพื่อนต่างๆ โดยที่ Group blogs นี้จะเป็นพื้นที่บนเว็บสำหรับให้แลกเปลี่ยนข่าวสาร, ลิงค์, และไอเดียต่างๆ

“Blogger” หรือผู้ที่ใช้งาน blog สามารถที่จะเข้าไปอัพเดท blog ของตนเองได้หลากหลายวิธีนอกเหนือจากการเข้าไปอัพเดทผ่านทางเว็บไซต์ อาทิเช่น การอัพเดทผ่านอีเมล์ (Email Posting) ที่ผู้ใช้สามารถที่จะส่งข้อความไปยังเว็บไซต์จากโปรแกรมอีเมล์ต่างๆผ่านทางเครื่องคอมพิวเตอร์, PDA, โทรศัพท์สมาร์ตโฟน หรืออุปกรณ์อื่นๆที่สามารถส่งอีเมล์ได้

นอกจากนี้ยังสามารถโพสรูปภาพ เสียง และวีดีโอ ไปยัง blog ได้อีกด้วย และในปัจจุบันนี้ก็ยังมีฟีเจอร์ใหม่ที่ทำให้เราสามารถโทรศัพท์จากโทรศัพท์บ้านหรือโทรศัพท์มือถือไปฝากข้อความเสียงไว้บน blog ในรูปแบบของไฟล์ MP3 ได้แล้วซึ่งเรียกว่า “AudioBlog

เมื่อไม่นานมานี้ก็ได้มีการผสมผสาน blog กับภาพวีดีโอเข้าด้วยกัน และก็ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในโลกอินเทอร์เน็ตที่เรียกว่า “Video blogs” หรือเรียกสั้นๆว่า “vlogs” และได้มีผู้ใช้นับพันรายได้โพสภาพวีดีโอและคลิปต่างๆเกี่ยวกับข่าวสารท้องถิ่นไปจนถึงเรื่องการเมือง และยิ่งไปกว่านั้นยังได้มีการนำ video blogs ไปประยุกต์ใช้ในเชิงพาณิชย์ในการจำหน่ายวีดีโอออนไลน์ และการที่นำเอา vlogs มาใช้ในงานโฆษณาเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้ามากขึ้น ตลอดจนการใช้งานในบริษัทชั้นนำต่างๆอย่างเช่น ไมโครซอฟท์เองก็ได้มีการนำ video blogs มาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการติดต่อสื่อสารระหว่างนักพัฒนาซอฟท์แวร์จากทั่วโลก

ทั้งนี้เนื่องจากความนิยมในการใช้ blog ได้เติบโตขึ้นอย่างมากรวมทั้งการขยายตัวของบริการ บรอดแบนด์ความเร็วสูงได้ช่วยเสริมให้ video blogs กลายเป็นแนวทางใหม่ที่น่าสนใจ  ถึงแม้ว่าการดูวีดีโอผ่านทางอินเทอร์เน็ตไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ที่น่าตื่นเต้นอะไร  แต่การทำ vlogs จะช่วยให้การแบ่งปันและค้นหาไฟล์วีดีโอง่ายขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่ข้อมูลข่าวสารมีมากเกินกว่าที่เราจะรับรู้ได้หมดในช่วงชีวิตของคนหนึ่งคน

แนวโน้มการใช้ vlogs จะเริ่มมีการใช้งานอย่างแพร่หลายในประเทศที่มีการให้บริการ บรอดแบนด์ความเร็วสูงอย่างทั่วถึงแล้วอย่างเช่น สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วในการใช้ บรอดแบนด์อย่างประเทศจีน  ซึ่งมีตัวเลขผู้ใช้บริการ บรอดแบนด์เพิ่มขึ้นมากที่สุดในโลกในปี 2547 ที่ผ่านมา

และสำหรับมือสมัครเล่นที่อยากจะทดลองทำ vlogs นั้นก็ไม่ได้ต้องการอุปกรณ์มากมายเพียงแค่มีคอมพิวเตอร์ สมัครสมาชิกบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต และมีกล้องดิจิตอลหรือโทรศัพท์มือถือที่ถ่ายวีดีโอได้สักตัวแล้วไปสมัครใช้บริการโดยเป็นสมาชิกของ Weblog สักแห่งหนึ่งเพียงเท่านี้ท่านก็สามารถมี video blogs เป็นของตัวเองได้แล้วซึ่งการทำ vlogs ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเมื่อเทียบกับการทำ blogs ที่เป็นเพียงตัวหนังสือ (text) อย่างเดียวที่มีอยู่เป็นล้านๆไซต์ทั่วโลกในขณะที่มี video blogs อยู่เพียง 200-300 ไซต์เท่านั้น

ในปี 2547 ที่ผ่านมาพบว่าได้มีการใช้ blogs เพิ่มขึ้นอย่างมากทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้มีปริมาณผู้ใช้เพิ่มขึ้นถึง 58 เปอร์เซ็นต์ โดยมีปัจจัยเสริมให้ผู้ใช้หน้าใหม่เข้ามาอ่านและสร้าง blogs ของตนเองอย่างเช่น การเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาได้ทำให้เกิด blogs เกี่ยวกับการเมืองและกลุ่มผู้ใช้ที่ติดตามข่าวสารความเป็นไปที่เพิ่มปริมาณการเข้าใช้ blogs สูงถึง 130-200 เปอร์เซ็นต์ ตลอดจนเรื่องราวของพิบัติภัยจากสึนามิในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเราก็ได้สร้างประวัติศาสตร์การเข้าใช้ blogs จากทั่วโลกสูงที่สุดตั้งแต่เคยมีมา

โดยเฉลี่ยแล้วจำนวนผู้ใช้ blog จะเติบโตขึ้นเป็นเท่าตัวทุกๆ 5 เดือนและจะมี blog ใหม่ถือกำเนิดขึ้นทุกๆ 5.8 วินาทีหรือประมาณ 15,000 blogs ในแต่ละวันซึ่งทำให้เกิด Weblogs แล้วจำนวนกว่า 10 ล้าน blogs ในปัจจุบัน แต่ส่วนมากแล้วจะเป็น blogs ที่ตายแล้วซะส่วนใหญ่โดยมีเพียงไม่ถึง 1 ล้าน blogs ที่มีการอัพเดทข้อมูลอยู่เป็นประจำ แต่ตัวเลขนี้น่าจะเติบโตขึ้นไปเท่ากับจำนวนผู้ใช้อีเมล์ในปัจจุบันในอีก 4-5 ปีข้างหน้าซึ่งน่าจะเท่ากับครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ใช้อีเมล์ในปี 2552

การใช้ blog สามารถสร้างรายได้ให้กับท่านได้เหมือนกัน จะมีใครคาดคิดว่าวันหนึ่งท่านอาจจะทำงานในชุดนอนที่บ้านโดยมีรายได้จากโฆษณาออนไลน์และเว็บแบนเนอร์บน Weblogs ที่ทำให้ bloggers มือสมัครเล่นกลายเป็นมือโปรได้ในชั่วข้ามคืน ซึ่งก็ได้มีตัวอย่างมาแล้วในประเทศสหรัฐอเมริกาที่เปิด blog การเมืองและประสบผลสำเร็จในการดึงผู้อ่านจำนวนมากมาที่ไซต์และสร้างรายได้ให้กับเจ้าของ blog จากแบนเนอร์โฆษณาถึง 5,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณเกือบสองแสนบาทต่อเดือนซึ่งมากพอที่จะให้เขาจ้างผู้ช่วยในการหาข้อมูลมาเขียนอัพเดทบน blog ของเขาได้อย่างสบายๆ

ความจริงอีกอันหนึ่งที่พบก็คือผู้ใช้ blog ส่วนใหญ่แล้วเป็นผู้หญิง โดยในช่วงเริ่มต้นนั้นจำนวนผู้ใช้ที่เป็นผู้ชายมีมากกว่ามาก แต่สำหรับตอนนี้ตัวเลขได้เปลี่ยนไปแล้วซึ่งจากการสำรวจกว่า 4 ล้าน blogs พบว่า 56 เปอร์เซ็นต์ได้ถูกสร้างขึ้นโดยผู้หญิง ทั้งนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ถนัดหรือมีความอดทนเพียงพอที่จะอัพเดทไดอารี่ของตนอย่างสม่ำเสมอ ลองคิดว่าถ้าให้ท่านเขียนไดอารี่ใส่สมุดทุกวันท่านจะทำติดต่อกันได้นานเพียงใด ก็คงพอจะทราบถึงความมานะของผู้สร้างในการพัฒนา blog ที่มีข้อมูลทันสมัยอยู่ตลอดเวลาสักอัน

สำหรับในประเทศไทยเองก็ได้เริ่มมีเว็บไซต์ที่ให้บริการ blogs มากขึ้น โดยส่วนใหญ่จะพัฒนามาจากการเขียนไดอารี่ออนไลน์และการขยายบริการเสริมจาก Web Board และ Chat Room เพื่อให้เกิดทางเลือกใหม่สำหรับผู้ใช้ ซึ่งก็มีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในปี 2548 นี้ มีคนกล่าวว่าวิธีที่จะทำความรู้จักกับ Weblogs ได้ดีที่สุดก็คือ การลองเป็นเจ้าของ blog ดูเอง ซึ่งทุกๆคนสามารถที่จะสร้างและเป็นเจ้าของ blogs ได้อย่างง่ายดายโดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในการเขียนเว็บเลย

สำหรับท่านผู้อ่านที่สนใจจะพัฒนา blogs ของตัวเองสามารถเข้าไปลงทะเบียนและทำ blogs ได้ผ่านผู้ให้บริการชั้นนำ เช่น http://www.blogger.com  ของค่าย Google หรือถ้าท่านมีอีเมล์ของ hotmail อยู่แล้ว  ก็สามารถทดลองได้ที่ http://spaces.msn.com  ซึ่งเป็นบริการ Weblogs ของค่ายไมโครซอฟท์ที่ให้เนื้อที่เก็บข้อมูลมากถึง 10 เมกะไบต์โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ อีกทั้งยังให้ท่านอัพโหลดรูปภาพและเสียงเข้าไปใน blogs ของท่านได้อีกด้วย

ขอบคุณบทความจาก: Partners in Learning Thailand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *