มองครูปัจจุบันต้องมีอนาคตรมว.ศธ.สนับสนุนการเรียนรู้ ที่มีจุดยืน

วันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๔

…Studio News…

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยถึง บทบาทและการพัฒนาครู เพื่อให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างยั่งยืนว่า อาชีพครู เป็น ปูชนียบุคคล ที่จะต้องมีการพัฒนาอย่างจริงจัง และต่อเนื่อง ซึ่งเท่าที่ผ่านมามหาวิทยาลัยราชภัฏเป็นมหาวิทยาลัย ของรัฐ ที่ผลิตครูออกสู่สังคมมากที่สุด แต่ได้รับการสนับสนุนด้าน งบประมาณน้อยมาก จึงทำให้ผลผลิตได้ผลไม่เต็มที่ ซึ่งต่อไปนี้ครูจะต้องได้รับการพัฒนาให้มีศักยภาพเพิ่มมากขึ้น โดยจะเปิดโอกาสให้ครูผู้สอนได้เรียนรู้ทุกบริบทการเปลี่ยนแปลงอย่างครบถ้วนและได้ไปเรียนรู้ผลงานวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ๆ ทั้งในและต่างประเทศ ทั่วโลกให้มากขึ้น

เช่นเดียวกับประเทศจีนที่พัฒนาประเทศอย่าง ก้าวกระโดด โดยการจัดสรรครูไปเรียนรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ในต่างประเทศ ดังนั้น ประเทศไทยก็ควรจะต้องส่งครูไปเรียนรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ จากทั่วโลกด้วยเพื่อพัฒนาครู และมหาวิทยาลัยราชภัฏจะต้องมีบทบาทสำคัญและเป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนการผลิตครูให้มีคุณภาพ เพื่อพัฒนาการศึกษาของประเทศไทย โดยตนจะหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดกรอบในการพัฒนาครู เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่และมีความสำคัญ โดยการหารือก็ต้องให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์ของกระทรวงศึกษาธิการที่วางไว้ นอกจากนี้ระบบการผลิต ครูเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ต้องนำมาวางไว้ในแผนของการพัฒนาด้วย เพราะเป็นข้อต่อหรือตัวเชื่อมในการที่จะพัฒนาเพื่อให้สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ต่างๆ ไปสู่ผู้เรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขณะที่นายนิเชต สุนทรพิทักษ์ อดีตอธิบดีกรมฝึกหัดครู กล่าวถึง การพัฒนาครู ว่า ปัจจุบันมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยพัฒนาด้านการเรียนการสอนของครูได้มากขึ้น แต่ครูก็ยังมีความจำเป็นอยู่มากและจะต้องปรับเปลี่ยนบทบาทตัวเองให้ทันสมัยทันต่อการ เปลี่ยนแปลงของโลก อีกทั้งครูจะต้องมีจุดยืนคือมีจิตสำนึกที่ดีมีความตั้งใจดีปรารถนาดีกับ ลูกศิษย์ให้ได้รับในสิ่งที่ดีที่สุดสอนให้เด็กคิดเป็น แก้ปัญหาเป็นและเป็นคนดีของสังคม สอนให้เด็ก มีจิตสำนึกในระบอบประชาธิปไตย รู้จักบทบาท หน้าที่ความรับผิดชอบตนเอง เน้นด้านจริยธรรมตามศาสนาที่นับถือให้เป็นนิสัย และนำมาปฏิบัติในชีวิตประจำวัน หากครูสอน ได้ตามนี้การศึกษาไทยก็จะพัฒนา

ที่มา: http://www.naewna.com