‘แก้มลิง’ เว็บไซต์ใหม่ช่วยรายงานจุดน้ำท่วม

วันที่ ๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๔

…News…

กลุ่มของผู้พัฒนาไทย “แก้มลิง” “ฮูวิช – WhoWish” เห็นความลำบากของประชาชนที่ต้องประสบภัยพิบัติน้ำท่วม ผุดเว็บไซต์รายงานสถานะน้ำท่วมทั่วไทย ใช้งานง่ายๆ เพียงล็อกอินผ่านเฟซบุ๊ก…

เว็บไซต์  “แก้มลิง”  ที่เกิดจากแนวคิดของกลุ่มผู้พัฒนาไทย ภายใต้ชื่อ “ฮูวิช-WhoWish” มีจุดประสงค์ เพื่อให้ชาวไทยช่วยกันรายงานสถานการณ์น้ำท่วม และติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ให้สะดวกที่สุดสำหรับการแบ่งปันข่าวสถานการณ์น้ำท่วมต่างๆ เพราะสิ่งที่รายงานออกมา มาจากคนที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัยจริงๆ เมื่อเข้ามาหน้าเว็บไซต์ จะพบกับแผนที่ที่ดึงเอาภาพจากกูเกิลแม็พ เข้ามาช่วยในการแสดงผล

ผู้ใช้งานสามารถเข้าสู่ระบบได้ง่ายๆ ด้วยการล็อกอินผ่านทางเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก ที่เป็นสมาชิกอยู่ ซึ่งจะต้องได้รับอนุญาต การใช้แอพพลิเคชั่นชื่อ “แก้มลิง”  เมื่อเข้ามาจะพบหมุดปักรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 สี ได้แก่ สีเขียว (ปกติ)  สีส้ม (เริ่มท่วม) และสีแดง (ท่วม) แสดงสถานการณ์ในปัจจุบัน นอกจากนี้ เมื่อคลิกที่หมุดยังสามารถดูสถานะการณ์ของพื้นที่ว่ามีระดับน้ำเท่าใด นอกจากนี้ ยังแสดงวันอัพเดทข้อมูลล่าสุดและพิกัด ส่วนในเรื่องของความน่าเชื่อถือนั้นภายในหน้าเว็บไซต์ของ “แก้มลิง” จะมีให้โหวตหมุดที่ปักไว้ว่า เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงหรือเท็จ นอกจากนี้ เมื่อในพื้นที่มีน้ำท่วมก็สามารถปักหมุดพื้นที่นั้นเพิ่มได้อีกด้วย

ในอนาคต “แก้มลิง” จะเน้นให้ใช้งานให้ง่ายขึ้นมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ โดยต่อไปถ้าเป็นไปได้อาจจะมีระบบการส่งข้อมูล ในแต่ละพื้นที่ ถ้ามีคนรายงานในพื้นที่ที่เราอยู่ก็อาจจะมีระบบแจ้งเตือนผ่าน เอสเอ็มเอส  อีเมล์ หรือเป็นระบบแจ้งเตือนใน เฟซบุ๊ก สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูล หรือใช้งาน สามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้ที่  http://www.gamling.org

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *