กู้ฮาร์ดดิสก์จมน้ำ – ฉลาดคิด

วันที่ ๑๕ ธันวาคม ๒๕๕๔

…News…

สำหรับภาคธุรกิจแล้ว คอมพิวเตอร์จมน้ำยังไม่เสียดายเท่าไหร่… แต่ข้อมูลสำคัญที่อยู่ในฮาร์ดดิสก์นะซิ !! ทำอย่างไร… ถึงจะไม่สูญหายตามน้องน้ำไปด้วย

ห้าม….เปิดคอมพิวเตอร์เด็ดขาด หากยังไม่ได้กู้ฮาร์ดดิสก์ นี่คือกฎข้อแรกที่ต้องจำให้ขึ้นใจ

ส่วนข้อแนะนำต่อไป ทางศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติหรือเนคเทค สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้ร่วมกับศูนย์การค้าฟอร์จูนและร้านค้า จัดกิจกรรมให้ข้อมูลและแนวทางการปฏิบัติที่ถูกต้องในการกู้ข้อมูลจาก ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ สำหรับผู้ประสบอุทกภัยขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

เพื่อให้ผู้ประสบภัยทั้งภาครัฐ เอกชนรวมถึงประชาชนทั่วไป สามารถนำข้อมูลสำคัญออกจากฮาร์ดดิสก์ที่จมน้ำไปแล้ว ให้กลับมาโดยเร็ว

ซึ่งก่อนอื่น คงจะต้องทำความรู้จักกับฮาร์ดดิสก์หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเสียก่อน เนื่องจากมีโครงสร้างและลักษณะการทำงานไม่เหมือนกัน ทำให้วิธีการกู้ข้อมูลก็ไม่เหมือนกัน

ทั้งนี้เราสามารถแบ่งฮาร์ดดิสก์ตามโครงสร้างการใช้งานเป็นสอง แบบ คือ “แบบจานแม่เหล็ก” ซึ่งนิยมใช้ในคอมพิวเตอร์ทั่วไป รวมถึงในกล้องวิดีโอบางรุ่น ซึ่งฮาร์ดดิสก์ประเภทนี้จะมีความจุค่อนข้างสูง ใช้แผ่นจานโลหะในการจัดเก็บข้อมูล มอเตอร์หมุนอยู่ภายใน และใช้หัวอ่านในการอ่านหรือเขียนข้อมูล หากฮาร์ดดิสก์มีความสั่นสะเทือน ขณะที่หัวอ่านทำงานโอกาสที่จะเสียหายมีมากเพราะหัวอ่านอาจไปขูดกับแผ่นจาน แม่เหล็กได้

ส่วนแบบที่สองคือ “แบบโซลิด สเตท”(Solid state) ซึ่งใช้หลักการทำงานแบบเดียวกับ แฟลชไดร์ฟ ส่วนใหญใช้ในโน้ตบุ๊กหรือมือถือบางรุ่น โดยเป็นการเก็บข้อมูลแบบไม่มีหัวอ่านอยู่ภายใน ใช้การอ่านและเขียนโดยไฟฟ้า อ่านและเขียนข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว มีราคาสูงและส่วนใหญ่ยังมีขนาดความจุที่น้อยกว่าฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็ก

… แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบใด …หากฮาร์ดดิสก์จมน้ำ ก็ยังพอมีโอกาสที่จะกู้คืนข้อมูลได้ …

สำหรับการเก็บกู้และนำส่งให้ผู้เชี่ยว ชาญ นั้น ทางเนคเทคมีข้อแนะนำ

หากเป็นฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็ก ไม่ควรทำการกู้ข้อมูลด้วยตนเองโดยเด็ดขาด เพราะเมื่อฮาร์ดดิสก์จมน้ำ หัวอ่านอาจจะไปติดอยู่กับจานข้อมูล ห้ามเปิดคอมพิวเตอร์ รวมถึงห้ามนำฮาร์ดดิสก์ไปต่อกับคอมพิวเตอร์อื่น ๆ เพราะถ้าจ่ายไฟเข้าไปจะเกิดการหมุนของหัวอ่านซึ่งอาจจะไปขูดกับจานข้อมูลทำ ให้ฮาร์ดดิสก์เสียหายถาวรได้

ห้ามแกะฝาครอบออกมาทำความสะอาดด้วยตนเอง รวมถึงอย่าทำให้ฮาร์ดดิสก์แห้ง เพราะเมื่อฮาร์ดดิสก์แห้งจะเกิดคราบและเศษฝุ่นเกาะติดอยู่ที่จาน หรือหัวอ่านได้

อย่าทำให้ฮาร์ดดิสก์สั่น สะเทือน เนื่องจากหัวอ่านอาจจะขูดกับแผ่นจาน ทำให้ฮาร์ดดิสก์เสียหายได้

และทำให้ฮาร์ดดิสก์อยู่ในสภาพที่จมน้ำแบบที่ยังคงเป็นอยู่ โดยอาจจะนำฮาร์ดดิสก์ใส่ในภาชนะที่ปิดมิดชิด เช่น กล่องโฟม หรือ กล่องใส่อาหาร หรือถุงซิป แล้วส่งให้กับผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการกู้ข้อมูลต่อไป

ส่วนฮาร์ดดิสก์แบบโซลิด สเตท เนื่องจากเป็นแผงวงจร จึงสามารถทนทานต่อการจมน้ำได้บ้าง หากฮาร์ดดิสก์ถูกน้ำควรรีบนำฮาร์ดดิสก์ออกมาทำให้แห้งโดยเร็ว ด้วยการใช้ พัดลมเป่า ไม่ควรใช้ไดรเป่าผมหรือนำไปตากแดด

จากนั้นเมื่อแน่ใจว่าฮาร์ดดิสก์แห้งสนิทแล้ว สามารถนำไปใช้งานต่อได้ แต่หากฮาร์ดดิสก์จมน้ำเป็นเวลานาน มีโอกาสที่จะทำให้แผงวงจรหรืออุปกรณ์ภายในขึ้นสนิมได้ ควรรีบทำให้แห้งแล้วส่งไปยังศูนย์กู้ข้อมูลเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญดำเนินการ ต่อไป

นอกจากนี้การนำส่งฮาร์ดดิสก์เพื่อกู้ข้อมูล ควรต้องเลือกศูนย์กู้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือ และมีนโยบายการรักษาความลับของลูกค้า เพื่อป้องกันข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์ถูกขโมย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นข้อมูลความลับทั้งเรื่องส่วนตัวและทางธุรกิจ

…และสุดท้ายจากเหตุการณ์วิกฤติอุทกภัยครั้งนี้ บทเรียนสำคัญที่ได้ คือ ความจำเป็นในการสำรองข้อมูลอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง !!!.

นาตยา คชินทร

ที่มา: www.dailynews.co.th

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *