‘กรีนไอที’ ง่ายๆ คุณก็ทำได้!!!

วันที่ ๙ มกราคม ๒๕๕๕

Studio News


10 วิธีช่วยโลกเพิ่มพื้นที่สีเขียว ด้วยเรื่องง่ายๆ ที่อยู่รอบตัว และเป็นประโยชน์ต่อโลก… วง การไอทีในปัจจุบันถือได้ว่ามีความเคลื่อนไหวกันแบบวันต่อวัน ทั้งเปิดตัวสินค้าใหม่ แคมเปญใหม่ และยังบริการเสริมอีกนับไม่ถ้วนจากผู้ผลิตและให้บริการน้อยใหญ่มากมาย และถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่เหล่่าผู้ผลิตและผู้ให้บริการเหล่านั้นหันมา สนใจแนวคิดเกี่ยวกับ “กรีนไอที” (Green IT) กันมากขึ้น

จะเห็นได้ว่า มีสินค้าที่ใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับธรรมชาติออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์รายใหญ่ ที่หันมาใช้ไม้ไผ่ซึ่งเป็นวัสดุจากธรรมชาติมาเป็นส่วนประกอบหลักของ มาเธอร์บอร์ด (Motherborad) และในโน้ตบุ๊กบางรุ่น หรือจะเป็นเป็นทางด้านผู้ให้บริการอย่างเฟซบุ๊ก (Facebook) ผู้ซึ่งเคยอยู่อันดับต้นๆ ของการปล่อยมลพิษสู่โลก ที่หันมาใช้พลังงานหมุนเวียนโดยร่วมมือกันกับกรีนพีซ (Greenpeace) องค์กรอิสระเพื่อสิ่งแวดล้อม โดยจะลดการใช้ถ่านหินเป็นพลังงานสำหรับเซิร์ฟเวอร์ และอีกหลายองค์กรที่ไม่ได้กล่าวถึงก็ตื่นตัวและเห็นความสำคัญของแนวคิดกรีน ไอทีออกมาเปลี่ยนแปลงแนวคิด ทัศนวิศัยให้สอดคล้องกับแนวคิด
เห็น ยักษ์ใหญ่ในวงการไอที ที่ว่ากันว่าเป็นวงการใหญ่พอๆ กับอุตสาหกรรมที่ปล่อยมลพิษออกมาสู่โลก ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านการใช้วัสดุที่เป็นมลพิษกันแบบนี้ ปุถุชนตัวเล็กๆ ที่อาศัยและติดตามอยู่ในวงการไอทีอย่างเราๆ จะนิ่งเฉยปล่อยให้ โลกหมุนรอบตัวเองไปเรื่อยๆ ก็กระไรอยู่ นอกจากการช่วยกันสนับสนุนสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและต่อต้านสินค้า ที่ก่อให้เกิดมลพิษแล้ว พวกเรายังสามารถช่วยกันลดปัญหาโลกร้อน หรือโกลบอลวอร์มมิ่ง (Global Warming) กันได้อีกมากมาย วันนี้ “ทีมข่าวไอทีออนไลน์” ขอเสนอ 10 วิธีง่ายๆ แต่ช่วยโลกได้จริงดังต่อไปนี้…

1. ยามชาร์จแบตเตอรี่อุปกรณ์พกพาเมื่อเต็มควรถอดออกทันที เพราะการชาร์จทิ้งไว้จะทำให้เสียพลังงานไปโดยเปล่าประโยชน์ถึง 95%

2. พยายามเปลี่ยนหลอดไฟแบบเดิมๆ เป็นหลอดเกลียวที่เรียกกันว่า CFL เนื่องจากประหยัดไฟและมีอายุการใช้งานที่ยาวกว่ามาก

3. เดินหรือใช้จักรยานแทนเมื่อไปมาใกล้ๆ นอกจากลดมลพิษจากท่อไอเสียแล้วยังส่งผลให้สุขภาพดีอีกด้วย

4. ลดการใช้กระดาษลง หันไปใช้สิ่งทดแทนอย่างเช่น การใช้อีบุ๊กในโทรศัพท์เพื่อจดบันทึกแทน หรือไม่ก็ใช้ให้คุ้มค่าทั้งสองหน้า เพื่อลดการตัดไม้ทำลายป่า ป้องกันปัญหาน้ำท่วมได้อีกด้วยนะเออ

5. ลดเนื้อให้น้อยลงหันไปบริโภคพืชผักแทน เนื่องจากอุตสาหกรรมเนื้อนานาชาติปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมาสู่โลกกว่า 18%

6. พยายามใช้พลังงานชีวภาพอย่างไบโอดีเซล หรือเอทานอลให้มากขึ้น

7. พยายามใช้วอลเปเปอร์หน้าจอคอมพิวเตอร์ให้เป็นสีดำ เนื่องจากเป็นการลดพลังงานไฟฟ้า และลดความร้อนที่หน้าจอปล่อยออกมา

8. เปลี่ยนไปใช้จอแสดงผลทั้งจอคอมพิวเตอร์และทีวีให้เป็นแบบ LCD หรือ LED เนื่องจากจะช่วยลดอุณหภูมิห้องได้ถึง 5%

9. ปิดคอมพิวเตอร์ทุกครั้งเมื่อไม่มีการใช้งานนานเกินชั่วโมง หรือเวลาพักเที่ยง โดยตั้งโหมด standby หรือ sleep mode เอาไว้

10. การเปลี่ยนไปอ่านอิเล็กทรอนิกส์บุ๊กหรือ อีบุ๊ก บนคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟนแทนการใช้กระดาษ นอกจากเป็นการประหยัดกระดาษแล้ว อาจเป็นการปฏิวัติวงการสื่อให้เปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ก็เป็นได้ อย่างในปัจจุบันก็เริ่มมีการออกตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ (E-Ticket) มาใช้แทนตั๋วแบบเดิมๆ บ้างแล้ว

นอกเหนือจาก 10 ข้อที่กล่าวไปแล้วยังมีวิธีอีกมากทีี่แสนจะง่ายดายแต่เมื่อคุณทำก็เท่ากับ ช่วยโลกไปในตัว หลายคนอาจจะเห็นว่าเป็นเพียงแค่เรื่องเล็กน้อย แต่หากทุกคนหรือหลายๆ คนช่วยกันปฏิบัติตาม จาก 1 คน เป็น 10 คน เป็น 100 คน บอกต่อกันไปเรื่อยๆ จะเป็นไปไม่ได้เชียวหรือที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีบนวงการไอที และโลกใบนี้.

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *