ขรก.เฮ ครม.สั่งปรับฐานเงินเดือน 15,000 มีผล 1 ม.ค.55

วันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕

…Studio News…

ขรก.วุฒิปริญญาตรีเป็นปลื้ม ครม.อนุมัติค่าครองชีพต่อเดือน 15,000 บาท จ่ายย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.55 วางเงื่อนไขกลุ่มแรกทำงานไม่เกิน 10 ปี ส่วนที่เหลือรอ ก.พ.เสนออีกหน รอดูท่าทีเอกชนขยับตามหรือไม่ ก่อนออกแผนระยะยาวต่อไป

นายนนทิกร กาญจนะจิตรา เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้อนุมัติปรับฐานเงินเดือนข้าราชการทั้งระบบ โดยให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่ 1 ม.ค.55 คาดว่าจะใช้งบประมาณเพื่อดำเนินการประมาณ 5.6 พันล้านบาท สำหรับข้าราชการที่จะได้รับการพิจารณาจะต้องมีอายุราชการไม่เกิน 10 ปี

นายนนทิกรกล่าวต่อว่า สำหรับเกณฑ์การขึ้นเงินเดือนดังกล่าวจะดำเนินการภายใน 3 ปี ซึ่งที่พิจารณาอนุมัติในวันนี้เป็นปีแรก ส่วนปีที่ 2 และ 3 นั้นได้มอบหมายให้ ก.พ.ทำแผนนำเสนอให้พิจารณาอีกครั้ง โดยโครงสร้างเงินเดือนข้าราชการใหม่ในปีแรกจะเป็นดังนี้ ข้าราชการวุฒิ ปวช.จะมีเงินเดือนขั้นต่ำในปีแรก 7,620 บาท ข้าราชการวุฒิ ปวส.จะมีเงินเดือนขั้นต่ำในปีแรก 9,300 บาท ข้าราชการวุฒิปริญญาตรีจะมีเงินเดือนขั้นต่ำในปีแรก 11,680 บาท จากเดิม 9,140 บาท ข้าราชการวุฒิปริญญาโทจะมีเงินเดือนขั้นต่ำในปีแรก 15,300 บาท จากเดิม 12,600 บาท และข้าราชการวุฒิปริญญาเอกจะมีเงินเดือนขั้นต่ำในปีแรก 19,000 บาท จากเดิม 17,010 บาท

นานนนทิกรกล่าวด้วยว่า สำหรับข้าราชการวุฒิปริญญาตรีจะได้รับเบี้ยค่าครองชีพเพิ่มเติมเพื่อให้มี รายได้ครบ 15,000 บาทต่อเดือนตามนโยบายของรัฐบาล และสำหรับข้าราชการทีมีอายุเกินกว่า 10 ปี แต่รายได้ไม่ถึง 15,000 บาทต่อเดือนจะมีการพิจารณาชดเชยให้ตามความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม จะต้องรอดูผลกระทบจากภาคเอกชนว่าการขยับขึ้นเงินเดือนข้าราชการในครั้งนี้จะ มีผลกระทบต่อภาคธุรกิจมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากรัฐบาลไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบใววงกว้างจึงอนุมัติกรอบ 1 ปีเป็นเบื้องต้นก่อน

ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์

One thought on “ขรก.เฮ ครม.สั่งปรับฐานเงินเดือน 15,000 มีผล 1 ม.ค.55

  1. Marylouise

    "Also, it is not uncommon for a young child to use the name of an adopted parent (father) while going to school and never having their name legally changed to sua.;&quothThct might be common wherever you and Obama are from, but not in America. I'm from Obama's generation and absent adoption, I've never known it to happen while the actual father was still alive.

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *