จิตอาสา 5 มหา’ลัย 5 เอกชน ผนึกกำลังพัฒนา ร.ร.วังเขาแก้ว

วันที่ ๖ มีนาคม ๒๕๕๕

…Studio News…

“ชิงช้า ไม้กระดก เครื่องปีนป่าย ฯลฯ อุปกรณ์ในสนามเด็กเล่นหากมีสภาพชำรุดทรุดโทรม ก็เกรงว่า เด็กเข้าไปเล่นแล้วจะได้รับอันตราย รวมถึงประตูห้องน้ำนักเรียนหลายบานเปิดปิดไม่ได้ เพราะบานพับหลุด ก๊อกน้ำมีน้ำไหลตลอดเวลา” รัตนา ฉัตรแก้ว ผู้อำนวยการโครงการ CSR Campus Campaign ฉายสภาพปัญหาโรงเรียนวังเขาแก้ว อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี

รัตนา บอกอีกว่า เพื่อให้สิ่งเหล่านี้กลับมาใช้งานได้ดั่งเดิมนั้น เหล่านักศึกษาซึ่งมีจิตอาสา 5 มหาวิทยาลัย ได้แก่ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มหาวิทยาลัยศรีปทุม มหาวิทยาลัยรังสิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผนึกกำลัง 5 องค์กร ได้แก่ ปตท.กลุ่มวังขนาย ดีแทค บิ๊กซี และธนาคารอาคารสงเคราะห์ รวมกว่า 80 คน ช่วยกันคนละไม้ละมือซ่อมแซมให้แข็งแรง ปรับภูมิทัศน์ภายในโรงเรียนให้มีสภาพร่มรื่นน่าเรียน นอกจากนี้ ยังมอบเครื่องกรองน้ำใช้ อุปกรณ์กีฬา และอื่นๆ ให้แก่โรงเรียนด้วย

สำหรับการซ่อมแซม มีการแบ่งกลุ่มนักศึกษา ตัวแทน 5 บริษัท และชาวบ้าน แบ่งกันตามความถนัด ใครถนัดทาสีก็ไปถือแปลงทาสี ใครซ่อมก๊อกน้ำเป็นก็ให้เปลี่ยนก๊อกน้ำบริเวณหน้าห้องน้ำใหม่ ปลูกต้นไม้ ทำทางเดินไปเข้าห้องน้ำ

ปนัดดา มัดสและ หรือ นัท นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต บอกว่า เลือกปลูกต้นไม้ ทาสี คิดว่าน่าจะทำได้ดีกว่าอย่างอื่น เพราะเคยทาสีให้กับโรงเรียนอื่นมา 2 ครั้งแล้ว การเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้รู้สึกดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งพัฒนาห้องน้ำให้น่า ใช้

“อยากทำประโยชน์ให้แก่สังคม เท่าที่กำลังความสามารถจะทำได้ ครั้งนี้มาช่วยทาสีห้องน้ำนักเรียน แลกก่อนหน้านี้เธอและเพื่อนๆ นักศึกษา เคยถือกล่องรับบริจาค เพื่อนำเงินที่ได้จากการบริจาคมาซื้อหนังสือสำหรับเด็ก ให้ห้องสมุดโรงเรียนแห่งหนึ่ง จ.ปทุมธานี” ปนัดดา ยังตั้งปณิธานด้วยว่า ถ้าเรียนจบแล้วมีงานทำ นัทจะบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง จะช่วยแรงกายพร้อมทุนทรัพย์

ด้าน ปิยรวิศว์ ภูบดีบุรเศรษฐ์ หรือ จิว นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เล่าให้ฟังว่า นักศึกษาชายจะมาช่วยกันสร้างทางเดิน โดยนำแผ่นหินมาปูแล้วนำก้อนกรวดมาเท เวลาฝนตกน้องๆ นักเรียนจะเดินเข้าห้องน้ำสะดวกขึ้น ไม่เฉอะแฉะมีโคลนดินติดเท้าย้ำเข้าห้องเรียนอีกต่อไป พร้อมกันนี้ ยังช่วยเปลี่ยนก๊อกน้ำด้วย

“ผมและเพื่อนๆ ประมาณ 30 คน รวมเป็นแก๊งทำกิจกรรม หน่วยงานไหนทำกิจกรรมเพื่อสังคม พวกเราจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปร่วมกิจกรรมเสมอ หรือถ้าว่างพร้อมกันจะไปกันทั้งหมด และการเข้าร่วมกิจกรรมหลายครั้งทำให้รู้จักคนที่มีจิตอาสาเหมือนกัน พอรู้ว่าที่ไหนต้องการความช่วยเหลือ เราบอกต่อๆ ไปกันว่าจะไปทำอะไร ที่ไหน จะมีภาคเอกชนเข้ามาช่วยด้านทุนทรัพย์เสมอ” ปิยรวิศว์ บอก

ทิฆัมพร สรงกระสินธ์ หรือ กวาง นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เผยความรู้สึกว่า ดีใจที่ได้จับแปลงทาสีสนามเด็กเล่น ซึ่งเป็นประสบการณ์ใหม่ของชีวิต เพราะตั้งแต่เกิดมาเพิ่งทาสีเป็นครั้งแรก แล้วเพิ่งรู้ขั้นตอน วิธีการทาสีที่ถูกต้องจากเพื่อนนักศึกษาต่างสถาบันช่วยสอน

“การร่วมกิจกรรมกับเพื่อนต่างสถาบันและบริษัทเอกชน ล้วนมีจิตอาสาเหมือนกัน เป็นการสร้างความสัมพันธ์ ความสามัคคี ช่วยให้งานนั้นราบรื่นและสำเร็จด้วยดี” ทิฆัมพร บอก

ด้าน ณัฏฐาภรณ์ อิษฏานนท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวังเขาแก้ว เล่าให้ฟังว่า สนามเด็กเล่นมีอายุการใช้งานเกือบ 20 ปี จึงชำรุดไปตามกาลเวลา ดีใจที่นักศึกษาจับมือบริษัทเอกชน ช่วยกันซ่อมแซมเครื่องเล่นที่เสียหายและทาสีใหม่ ให้เด็กๆ ได้เล่นโดยไม่ต้องกลัวอันตราย พร้อมกันนี้ยังซ่อมแซมประตู หน้าต่าง ทาสีห้องน้ำ ซ่อมก๊อกน้ำ และอื่นๆ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

“ขอบคุณและดีใจแทนเด็กๆ ทุกคน ที่ภาคเอกชน นักศึกษา ช่วยกันปรับปรุงซ่อมแซม ลำพังรองบประมาณจากรัฐมาซ่อมคงอีกนาน” ผอ.วังเขาแก้ว กล่าว

ที่มา: สุกัญญา แสงงาม http://www.norsorpor.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *